Đối tượng trẻ tiếp nhận và quy trình tiếp nhận trẻ

Đối tượng trẻ tiếp nhận (không phân biệt giới tính, tôn giáo hay dân tộc)
- Trẻ mồ côi.
- Trẻ bị khuyết tật nhưng có khả năng học tốt.
- Trẻ bình thường, có sức học rất tốt nhưng gia đình quá khó khăn ( Cha, mẹ bị bịnh nan y ) không thể nuôi các em ăn học tới đại học.

Cách tiếp nhận trẻ
Bước một: nhờ các Cơ quan có thẩm quyền, Sở Thương Binh Lao Động và Xã hội cung cấp danh sách các em có hoàn cảnh nói trên. Các em sẽ gởi một bộ hồ sơ về Trung tâm bao gồm:
       - Sơ yếu lý lịch có xác nhận và đóng dấu của địa phương.
       - Tình trạng sức khỏe, bệnh tật.
       - Học bạ.
       - Giấy đồng thuận của người đang nuôi dưỡng các em.
Bước hai: Trung tâm sẽ xem xét hồ sơ và tuyển chọn.
Bước ba: Trung tâm sẽ cử người đến nơi các em đang sống và học tập để tìm hiểu thực trạng. Làm bảng cam kết được phép đem các em về nuôi dạy tại Trung tâm cho đến khi các em vào đại học dưới sự chứng kiến của Chính quyền địa phương nơi các em đang sống.
Bước thứ tư: làm thủ tục chuyển trường cho các em ( Trừ các em đã tốt nghiệp trung học ) và hẹn ngày đón các em về Trung tâm.

Hoạt động tại Trung tâm
- Các em sẽ được nuôi dưỡng, ăn ở thường xuyên tại Trung tâm.
- Tất cả các em đều được đi học hòa nhập ở các trường phổ thông trên địa bàn, và được Trung tâm bồi dưỡng thêm kiến thức văn hóa nâng cao để có đủ khả năng thi vào đại học.
- Tất cả các em phải lao động mỗi ngày một giờ ví dụ như trồng rau xanh hay dọn dẹp vệ sinh Trung tâm (trừ chủ nhật). Việc này không đồng nghĩa với việc đem lại thu nhập cho Trung tâm mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức, kỹ năng lao động.
            - Trung tâm sẽ chia thành nhiều phòng, mỗi phòng được xem như một gia đình nhỏ, có 01 cha hay mẹ đỡ đầu. Cha hay mẹ sẽ sống chung với các em để chăm sóc và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em như cha mẹ thật. Như vậy ở các em sẽ hình thành một ý thức bền vững rằng: Đó là ngôi nhà của các em, tạo nên sự gắn bó chặt chẽ giữa các em với cha mẹ đỡ đầu và giữa các em với nhau.
           - Trong thời gian ở tại Trung tâm, các em sẽ được liên lạc với người thân, với người bảo trợ của các em khi cần thiết.
- Chức năng của Trung tâm thực hiện thông qua việc lên kế hoạch hiệu quả, xác định mục đích rõ ràng, quản lý chặt chẽ, xác định vai trò và trách nhiệm của mỗi người tham gia vào hoạt động và quản lý Trung tâm.